Cũng như các bạn cũng đã biết. Yếu tố quan trọng nhất để tạo nên những mô hình đẹp, chính là vật liệu làm mô hình. Đó cũng là những vấn đề chính mà nhiều bạn gửi mail cho chúng tôi. Để đáp ứng được và trả lời những câu hỏi của các bạn, thì sau đây mình sẽ giải đáp hết tất cả tần tật về các dụng cụ cần thiết để có một mô hình đẹp nhé. (Bật mí là mình sẽ chỉ cho các bạn mua vật liệu mô hình ở đâu tốt nhất nhé)

Các vật liệu làm mô hình phổ biến nhất

Gỗ làm mô hình – vật liệu làm mô hình

Trên thế giới hiện nay, có rất nhiều loại gỗ khác nhau. Thậm chí gỗ được làm giả cũng có thể bán khắp mọi nơi (nên các bạn cẩn thận khi mua gỗ nhé).

Loại gỗ được sử dụng làm vật liệu mô hình kiến trúc phổ biến nhất là gỗ Balsa. Đây là loại gỗ có nhiều tính năng và ưu điểm phù hợp trong quá trình thi công công trình mô hình kiến trúc, chẳng hạn như chịu được trọng lượng cao, cắt, gọt hay gia công hoa văn dễ dàng, nhẹ.

Gỗ balsa AAA siêu nhẹ 2,5 cm
Gỗ balsa AAA siêu nhẹ 2,5 cm

Đây cũng là loại vật liệu làm mô hình khá được ưa chuộng hiện nay trong lĩnh vực này.

Khi các bạn chọn gỗ, thì các bạn nên lưu ý là:

Có 3 loại thớ gỗ chính là thớ gỗ sợi dài, thớ gỗ cứng và ngắn thớ gỗ vằn dễ tách. Bóc rời, tùy thuộc vào chi tiết nào của mô hình mà lựa chọn loại gỗ Balsa có thớ gỗ thích hợp.

Gỗ làm mô hình Balsa đem lại tính thẩm mỹ cao và sự sang trọng, độc đáo. Cho những tác phẩm mô hình kiến trúc đặc sắc nhất.

Mica – vật liệu làm mô hình

Mica là một dạng nhựa dẻo, trong suốt như thủy tinh và có thể thay thế vật liệu này. Mica là nguyên liệu làm mô hình nổi bật chỉ xếp sau gỗ.

Ưu điểm của vật liệu làm mô hình kiến trúc Mica là có khả năng chịu nhiệt khá tốt. Ngoài ra, chất liệu mica còn có khá nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp cho các mô hình kiến trúc như tòa chung cư cao tầng, quy hoạch, nhà máy, bệnh viện, nhà xưởng.

mica
mica

Mica khá dễ với những quy trình như cắt, gọn hay dũa để tạo ra sản phẩm theo ý muốn. Với chất lượng bề mặt tốt, độ bền của mica khá cao. Tương ứng với tính thẩm mỹ mà nó đem lại.

Bật mí cho các bạn là mua vật liệu mô hình tốt và chất lượng nhất chỉ có thể là ( bấm vào link dùm mình nhé – _ – )

Xốp làm mô hình – vật liệu làm mô hình

Xốp là một vật liệu khá phổ biến trong việc làm mô hình. Đương nhiên nó là loại vật liệu khá nhẹ, song song với đó là nhược điểm là không nên cắt bằng dao hay kéo vì sẽ gây ra sự nham nhở, làm xấu đi bề mặt của sản phẩm.

xốp làm mô hình
xốp làm mô hình

Khi thi công với xốp nên dùng máy cắt bằng nhiệt để đảm bảo chất lượng bề mặt cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Thông thường, trong lĩnh vực làm mô hình kiến trúc. Xốp tương tác cực mạnh với các hóa chất hoặc dung môi hòa tan. Dễ bị biến dạng trong môi trường điều kiện khắc nghiệt.

Tham khảo ngay cung cấp vật liệu mô hình kiến trúc

 Giấy Form làm mô hình – tấm Formex làm mô hình

Giấy form làm mô hình là loại giấy có ưu điểm không thấm nước, có các kích cỡ phổ biến là 2mm và 5mm, có khả năng chịu lực rất tốt nhưng dễ bị trầy xước. Ngoài ra, loại vật liệu làm mô hình này chỉ có một màu trắng duy nhất và không có màu sắc nào khác.

giấy form
giấy forrm

Giấy form hay tấm formex làm mô hình còn có ưu điểm dễ uốn cong, có độ dai và bền cao, thường được ứng dụng nhiều không chỉ là nguyên liệu làm mô hình phổ biến mà còn trong các lĩnh vực poster, quảng cáo hay trang trí nhà ở.

Giấy form làm mô hình có thể áp dụng trong các mô hình làm biệt thự, làm nhà ở hay làm nền nhằm tăng độ cao cho những công trình mô hình này, giúp mọi người quan sát dễ dàng hơn.

tấm Form
Tấm Form

 Bìa làm mô hình kiến trúc – vật liệu làm mô hình

Bìa làm mô hình kiến trúc chia ra làm 2 loại chính: bìa kiến trúc và bìa tái chế.

Bìa kiến trúc là loại bìa có tráng màu, ruột trắng với kích cỡ dày khoảng 1mm, ruột trắng. Loại vật liệu làm mô hình này thích hợp cho những mô hình cần độ cứng cao. Thợ thi công cũng có thể bồi nhiều miếng bìa lại với nhau để tăng độ dày cho chi tiết cần thiết của mô hình.

bìa làm mô hình
bìa làm mô hình

Bìa tái chế: bìa tái chế có nhiều kích cỡ khác nhau, phổ biến từ 1mm đến 5mm. Bìa tái chế có tính chất khá cứng, do đó ít được sử dụng trong các mô hình kiến trúc nhưng không phải là hoàn toàn.

Công ty Song Anh chuyên cung cấp các vật liệu mô hình

các vật liệu mô hình cần thiết
các vật liệu mô hình cần thiết

Và nhiều loại vật liệu mô hình chủ yếu khác như: Cây mô hình, người mô hình, xe mô hình, cỏ mô hình,…. Chúng tôi cung cấp các loại vật liệu mô hình với đầy đủ tất cả các kích thước.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *