Việc kết hợp và sắp xếp ánh sáng là yếu tố rất quan trọng, quyết định tính thẩm mỹ của mô hình. Vì vậy, cần phải lựa chọn đèn mini sao cho phù hợp với mỗi loại mô hình mà bạn đang thực hiện.

Các loại vật liệu làm đèn mô hình

Để có thể làm được một mô hình mạch đèn đơn giản, bạn cần chuẩn bị những vật liệu và linh kiện như sau:

 • Bìa cứng với kích thước tùy ý theo mục đích và loại mô hình mà bạn đang làm. Ví dụ bạn làm mạch đèn giao thông thì cần sử dụng bìa có kích thước tối thiểu là 62 x 49 cm.
 • Giấy A4 và một số vật dụng khác như thước, bút chì, súng bắn keo, dao cắt giấy bìa cứng, băng keo dính, mỏ hàn và chỉ hàn.
 • Pin  và 1 Mạch điều khiển Arduino để điều khiển hệ thống đèn.
 • Dây điện có chiều dài tùy thuộc vào quy mô của dự án. Chẳng hạn bạn làm dự án mô hình quy hoạch thành phố thì phải cần nhiều dây điện.
 •  Tụ điện có điện trở, biến trở thông thường
 • Đế IC để làm chân đèn mini. Tùy thuộc vào loại đèn mà sử dụng đế 8 chân, 16 chân,… cho phù hợp.
 •  Đèn led với màu sắc phù hợp. Nếu bạn làm đèn mô hình giao thông thì dùng đèn led 3 màu xanh – đỏ – vàng; Nếu làm đèn mô hình nội thất thì sử dụng đèn màu trắng hoặc vàng.

Vai trò của đèn mini mô hình trong sa bàn kiến trúc

Một sản phẩm mô hình kiến trúc chỉ hoàn hảo khi các khối nhà có sự sắp xếp hài hòa với những yếu tố khác như cây cối, con người, xe cộ, hệ thống đèn,… Vì vậy, đèn mini có vai trò tăng thêm sự sinh động và tính nghệ thuật.

 •  Khai thác hiệu quả ánh sáng của đèn mô hình giúp bạn khắc hoạ, làm nổi bật hơn những điểm đặc trưng của mô hình. Từ đó giúp mô hình trở nên sống động và rực rỡ, thu hút sự hấp dẫn của mọi người hơn.
 • Sử dụng đèn để phát sáng còn giúp bạn kiểm soát bề mặt như làm nội hoặc che giấu. Từ đó tạo hiệu ứng thị giác công trình cao lên hoặc thấp xuống, lồi ra hoặc lõm vào,…
 • Công dụng cơ bản của ánh sáng là chiếu sáng vật thể. Nhưng nếu bạn biết cách phối hợp các ánh sáng đa dạng theo nguyên tắc khoa học, nghệ thuật,… thì sẽ tăng tính thẩm mỹ cho vật thể và mô hình. 
 • Trong những mô hình nhà mẫu chuyên nghiệp, người kiến trúc sư sử dụng đèn mini để tăng điểm nhấn, tạo “hồn” của đồ vật trong mỗi không gian. Và vẫn đảm bảo yếu tố tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường.

Cách chọn đèn mini cho các loại mô hình kiến trúc

Mặc dù vật liệu đèn mô hình có vai trò quan trọng quyết định tính thẩm mỹ của mô hình nhưng bạn cần phải lựa chọn loại đèn có chức năng và tỷ lệ phù hợp với các yếu tố khác của mô hình. 

Đèn trang trí công viên

Trong một số loại mô hình kiến trúc như nhà ở, chung cư, công viên,… Ánh sáng chủ đạo trong những mô hình này chính là những cột đèn bên ngoài mô hình. Song Anh gọi chung loại đèn này là đèn trang trí công viên.

Thông thường, đèn mini dùng cho những kiểu mô hình này có ánh sáng vàng hoặc trắng có ngả vàng. Loại đèn này có tác dụng mô tả rất thực những góc cạnh, chi tiết của mô hình vào ban đêm.

Và điều quan trọng hơn là để đảm bảo vấn đề an ninh cho dự án trên thực tế. Trong những công trình tòa nhà, căn hộ, công viên thì sự an toàn của con người là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Đèn mini 2 bóng trang trí công viên
Đèn mini tiểu cảnh cho sa bàn

Mẫu đèn mini để trang trí tiểu cảnh.

Đèn mô hình sẽ là điểm sáng cho sa bàn của bạn. Làm nổi bật lên toàn bộ mô hình.

Đèn cho mô hình nội thất

Một lưu ý mà lammohinh.vn muốn chia sẻ với bạn khi chọn đèn mini cho mô hình nội thất là nên chọn đèn có ánh sáng dịu nhẹ và công suất điện nhỏ. 

Đối với những dự án sa bàn nội thất, đèn là vật liệu không thể thiếu. Có nhiều loại đèn dùng cho mô hình này như đèn phòng khách, đèn phòng ngủ, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn sân vườn,…

Trong đó, đèn ốp trần là loại đèn được ưu tiên sử dụng để tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng trang trí. Ngoài ra, trong một số ngôi nhà có khu vườn tiểu cảnh thì đèn mô hình sẽ nâng tầm cho tiểu cảnh thêm thực tế hơn.

Đèn LED sợi trang trí mô hình
Đèn LED sợi trang trí mô hình

Đèn led mini cho mô hình nhà cao tầng

Đối với những mô hình nhà câu tầng, đèn được sử dụng phải là loại có khả năng chiếu sáng tốt. Ngoài ra, còn phải tiết kiệm điện và có độ bền cao. Từ đó sẽ tăng thêm vẻ đẹp cho mô hình của bạn.

Vì vậy, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp đèn mini chất lượng, uy tín để được cam kết về sản phẩm. Tại Song Anh, chúng tôi có loại đèn led mini có tuổi thọ gấp từ 3 đến 5 lần so với các loại đèn huỳnh quang, đèn truyền thống trước đây.  

Trên đây là những cách chọn đèn mini cho mô hình kiến trúc. Hãy liên hệ với Song Anh qua hotline 0981 169 200 (Zalo) để được tư vấn hoặc vào link này để nhận thông tin và nhận báo giá chi tiết của chúng tôi trong 24h. www.facebook.com/lammohinh.vn

Dịch vụ in 3D theo yêu cầu