Cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Ngày nay, nhiều phần mềm dựng mô hình 3D xuất hiện như: Rebit và Google Sketch Up làm cho quá trình thiết kế không chỉ nhanh và dễ hơn mà còn giúp giải quyết những vấn đề phức tạp. Làm mô hình kiến trúc bằng tay không nhanh bằng sử dụng máy cắt laser. Nó có thể tạo những cạnh và đường cong hoàn hảo và làm cho mô hình trông rõ ràng và chính xác hơn. Tuy nhiên đố với người mới bắt đầu không nên sử dụng phần mềm 3D và máy cắt laser mà hãy dùng tay. Đó là cách cơ bản nhất cho bất kì ai đặt chân vào thế giới thiết kế. Bởi vì mọi người đều cần phải thực hành làm mô hình bằng bộ não và đôi tay của mình trước tiên.

Đây là những hướng dẫn cung cấp những kiến thức cơ bản của việc làm mô hình kiến trúc bằng tay từng bước một. Từ những công cụ để làm mô hình cho đến những mẹo được đúc kết từ nhiều thợ thiết kế và xây dựng. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu mỗi quá trình làm mô hình sẽ như thế nào và sẽ rất hủ ích cho bạn để ôn lại các vấn đề cơ bản.

Trong bài hướng dẫn này sẽ có sử dụng một vài công cụ có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Vì thế, đừng để trẻ em làm những việc này một mình mà không có người lớn hỗ trợ.

Làm mô hình sẽ kiểm tra bạn 3 điều:

  • Thời gian
  • Sự kiên trì
  • Sự tập trung

Bước 1: Hãy lên ý tưởng làm mô hình

cách làm mô hình kiến trúc bằng tayTrước khi bắt đầu làm mô hình, có một vài thứ cần phải làm. Hãy lên ý tưởng làm mô hình, đây là bước đầu tiên. Bạn cần biết những gì bạn muốn làm và ở đâu bạn có thể tìm thấy nguồn để phát triển một ý tưởng. Từ Internet? hay Truyền hình? hay Ngoài đời thực? Bạn có thể tạo một chủ đề trước tiên và sau đó đưa ra những sự chọn lựa. Thu hẹp các sự lựa chọn đó lại luôn là cách tốt nhất để tìm được ý tưởng.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ làm mô hình

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Bây giờ, bạn cần chuẩn bị tất cả nguyên, vật liệu cần thiết. Nếu không chọn được công cụ chính xác, điều đó sẽ khiến bạn làm việc khó khăn hơn. Bạn có thể tham khảo các dụng cụ cần thiết qua bài viết Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc đẹp. Các dụng cụ và vật liệu để làm mô hình cũng không quá nhiều, bạn có thể đặt mua online hoặc ở các cửa hàng dụng cụ.

Bước 3: Hãy cẩn thận với công cụ của bạn

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Có nhiều công cụ mà chúng ta sử dụng trong bài hướng dẫn này có thể gây nguy hiểm như là dao X-acto và súng bắn keo. Trong lúc sử dụng, hãy đảm bảo rằng không gian xung quanh làm việc an toàn và không ảnh hưởng gì. Để hạn chế điều không may xảy ra, hãy để chúng vào một nơi an toàn khi không sử dụng đến.

Bước 4: Hãy chọn tỉ lệ thích hợp cho mô hình của bạn

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Hãy chọn tỉ lệ cho mô hình kiến trúc của bạn và hình dung nó sẽ như thế nào với tỉ lệ đó. Từ đó quyết định tỉ lệ phù hợp cho mô hình và mọi quá trình sẽ theo đúng với tỉ lệ đó.

Bước 5: Phải có bản vẽ mặt bằng và mặt cắt mô hình

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Trong bước này, bạn sẽ cần vẽ bản vẽ mặt bằng và bản vẽ mặt cắt. Mục đích chính ở đây là để xác định kích thước cho mỗi chi tiết trong mô hình. Chọn tỉ lệ từ quy mô kiến trúc thật và vẽ ra bản vẽ sơ bộ lên tờ giấy. Đảm bảo rằng sử dụng bút chì để vẽ một vài bản nháp trước và viết ra kích thước của chúng. Từ chiều cao cho đến chiều rộng, độ dày và góc, tất cả cần được tính toán kĩ càng. Đây là thời gian để kiểm tra sự tập trung của bạn. Sẽ rất hữu dụng nếu bạn viết ra con số cho từng thành phần mà bạn cần và chia nhỏ ra thành từng nhóm nhỏ.

Bước 6: Thêm kích thước cho bản vẽ của bạn

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Trước khi bạn làm mô hình, tốt hơn bạn nên viết ra các kích thước lên bản vẽ. Điều này sẽ làm dễ dàng hơn cho quá trình làm mô hình. Thay vì bạn phải tính toán từng chi tiết mỗi một lần và sẽ làm chậm đi thời gian làm ra mô hình.

Bước 7: Cắt và dán các chi tiết của mô hình lại.

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Từ bây giờ, bạn có thể bắt đầu cắt các vật liệu mô hình và tiến hành làm mô hình. Hãy chắc chắn rằng công cụ để cắt của bạn phải đủ độ bén để có thể làm các cạnh trở nên đẹp và rõ ràng hon. Một mô hình được cắt gọn gàng luôn làm cho mô hình trở nên đẹp hơn.

Trong khi bạn dán 2 chi tiết lại với nhau, hãy dùng thước tam giác hoặc thước vuông để giữ cho góc dán luôn chính xác 90 độ. Bạn nên sử dụng cạnh của thước để làm sách keo trên mô hình.

Sau khi làm xong các chi tiết của mô hình, hãy để chúng lên vị trí trên bản vẽ để kiểm tra lại xem có chính xác chưa. Nhìn lại sau mỗi bước luôn là điều quan trọng và cần thiết cho quá trình làm mô hình của bạn.

Bước 8: Xây dựng nội thất và cấu trúc mô hình riêng biệt nhau

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Đừng dán tất cả mô hình cùng với nhau nếu như bạn chưa đảm bảo rằng mọi thứ chính xác. Bởi vị sẽ rất khó khăn để sửa lại nếu như có vấn đề nào đó xảy ra cho mỗi chi tiết mô hình.

Bước 9: Thêm màu sắc và họa tiết để hoàn tất mô hình

cách làm mô hình kiến trúc bằng tay

Thông thường, màu của giấy và những vật liệu mô hình khác như nhựa và gỗ sẽ có thể trang trí đẹp hơn cho mô hình của bạn thay vì chỉ có một màu trắng. Thêm vào các chi tiết trang trí cho mô hình sẽ làm mô hình trở nên thật và sinh động hơn.

Cuối cùng, một lần nữa, việc làm mô hình sẽ kiểm tra sự tập trung và kiên nhẫn của bạn rất nhiều. Làm mô hình không khó nhưng làm một mô hình đẹp thì luôn là một thử thách cho các người thợ mô hình. Tuy nhiên, làm nhiều mô hình sẽ để lại cho bạn nhiều kinh nghiệm giúp bạn hoàn thiện mô hình của bạn hơn.