Yếu tố quyết định một mô hình kiến trúc đẹp

lammohinh.vn – Những yếu tố quyết định một mô hình kiến trúc đẹp ? Để giải quyết thắc mắc đó, lammohinh.vn xin chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm và những yếu tố cần thiết để quyết định đến sự thành công của một dự án mô hình kiến trúc .

1. Bản vẽ dự án

Đầu tiên không thể không nhắc đến, đó chính là bản vẽ dự án. Bản vẽ dự án chính là yếu tố đầu tiên trong các quá trình hình thành một mô hình kiến trúc. Nó là sơ đồ tổng thể về các cấu trúc tòa nhà, về vị trí sắp đặt các mô hình của dự án. Nhìn vào bản vẽ, người thợ làm mô hình mới có thể hình dung ra những chi tiết cụ thể để biến hình vẽ thành những mảnh ghép chi tiết cấu thành một mô hình. Như vậy bản vẽ dự án sẽ là một trong các yếu tố quyết định một mô hình kiến trúc đẹp đầu tiên

Mô hình kiến trúc dự án Grand Central
Mô hình nhà cao tầng – Dự án Grand Central được hình thành từ bản vẽ chi tiết

 

2.Tỉ lệ mô hình

Thứ 2 đó là tỉ lệ mô hình. Trong ngành mô hình kiến trúc, tỉ lệ của dự án là một điều hết sức cần lưu ý. Để làm ra mô hình hoàn hảo, thì những người thợ làm mô hình phải tính toán kĩ lưỡng, chia tỉ lệ kích thước của dự án thật thành tỉ lệ của một mô hình. Tất cả tỉ lệ ấy phải khớp với bản vẽ, với cấu trúc của dự án. Vì tính chất của ngành mô hình kiến trúc là phải làm sao cho người xem có thể nhìn thấy được sự quy mô, chi tiết của dự án thật dưới góc nhìn của một mô hình thu nhỏ, mang đến cái nhìn rõ ràng  nhất cho các nhà đầu tư, cũng như người xem.

Mô hình quy hoạch – Dự án Hung Gia Garden City có kích thước nhỏ với tỉ lệ 1/1000
Mô hình quy hoạch – Dự án Hung Gia Garden City có kích thước nhỏ với tỉ lệ 1/1000

 3. Vật liệu mô hình

Tiếp theo đó là vật liệu làm mô hình. Một mô hình có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, từ gỗ, mica, xốp, cho đến giấy, tăm, … Và tùy theo chất liệu, sẽ có những vẻ đẹp và độc đáo khác nhau cho từng dự án . Đa phần thì các dự án mô hình kiến trúc lớn thường được làm bằng vật liệu mica. Vì so với các chất liệu khác, mica đảm bảo được sự bền bỉ, dễ thực hiện, dễ cắt ghép trong quá trình làm mô hình. So với tầm giá thì mica thuộc loại vật liệu tầm trung, giá cả cũng tương đối cho các doanh nghiệp, công ty làm mô hình. Còn các vật liệu như giấy, tâm thì thích hợp cho các mô hình nhỏ, các dự án nhỏ, đa phần là dành cho các sinh viên kiến trúc khi thực hiện đề tài của mình trong quá trình học. Ngoài ra, mô hình kiến trúc còn được làm bằng gỗ, đó là loại chất liệu mắc tiền, đem đến sự sang trọng cho dự án và đòi hỏi các thợ làm mô hình chuyên nghiệp.

Mô hình nhà cao tầng – Dự án Summer Square được thực hiện bằng chất liệu mica
Mô hình nhà cao tầng – Dự án Summer Square được thực hiện bằng chất liệu mica

Bên trên là các yếu tố quyết định một mô hình kiến trúc đẹp. Dự án có hoàn hảo hay không. Bên cạnh đó còn dựa vào nhiều yếu tố khác nữa. Sẽ được công ty mô hình kiến trúc Song Anh thể hiện qua bài viết mô hình kiến trúc- Nghệ thuật từ con người.

Phạm Hoàng Tiến

Nguồn ( lammohinh.vn )