Mô hình kiến trúc – Nghệ thuật từ con người

lammohinh.vn – xin tiếp tục với bài viết về Những yếu tố quyết định một mô hình kiến trúc đẹp. Nếu như bạn chưa xem nội dung của bài viết trước thì hãy click vào link bên trên sẽ dẫn dắt bạn đến với bài viết. Nhưng đó chỉ dành cho những bạn chưa xem bài viết trước, còn những bạn đã theo dõi topic này, hãy cùng với mohinhkientruc.org tiếp tục tìm hiểu về những yếu tố tiếp theo quyết định đến một dự án mô hình kiến trúc hoàn hảo.

Như nội dung của bài trước, đó là những yếu tố về vật chất để quyết định sự thành công của dự án mô hình kiến trúc . Tiếp theo đó là những yếu tố về con người không thể thiếu trong lĩnh vưc làm mô hình kiến trúc.

Thứ nhất, đó là sự tỉ mỹ.

Giống như các lĩnh vực khác liên quan đến tính thẩm mỹ thì không thể nào không có sự tỉ mỹ của nghệ nhân. Và ngành mô hình kiến trúc cũng vậy. Đó là kết quả cho sự tỉ mỹ, châm chút từng li, từng tí của các người thợ làm mô hình. Khi nhìn vào một dự án kiến trúc. Đầu tiên người xem sẽ đánh giá vào tính thẩm mỹ bên ngoài của dự án mô hình. Mô hình có chi tiết hay không ? có gọn gàng hay không ? Tất cả là nhờ vào sự tỉ mỹ của người thợ. Khi một người thợ  làm việc mà không đặt sự tỉ mỹ của mình vào công việc thì kết quả sẽ nhìn thấy rất rõ ràng. Ở các góc cạnh của dự án sẽ lòi ra phần dư thừa hoặc lõm vào hoặc chưa được trau chuốt, khiến cho những cạnh, những hóc hách của dự án trở nên mất thẩm mỹ. Vì thế để quyết định sự hoàn hảo của mô hình thì yếu tố tỉ mỹ, châm chút của người thợ được đặt lên hàng đầu

Mô hình nội thất – Sự tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ
Mô hình nội thất – Sự tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ

Sự sáng tạo

Kèm theo đó là một yếu tố quan trọng không kém, đó là sự sáng tạo. Vì các mô hình kiến trúc ngoài tính thẩm mỹ đẹp thì nó hơn nhau ở sự sáng tạo của người thợ. Cũng cùng một chất liệu, cùng một loại máy móc, nhưng người thợ làm mô hình có thể tạo ra những tác phẩm mô hình khác nhau, khác với các mô hình khác. Họ đem sự sáng tạo của mình thêm vào các tác phẩm mô hình, làm cho chúng trở nên ấn tượng hơn, đẹp hơn, chân thật hơn cho người xem. Điều đó góp phần làm tăng cái chất lượng, tăng độ hoàn hảo cho một dự án mô hình kiến trúc.

Mô hình cây - Sự sáng tạo trong mô hình kiến trúc
Mô hình cây – Sự sáng tạo trong mô hình kiến trúc

Và cuối cùng đó là sự cần cù, chịu khó trong công việc.

Để theo lĩnh vực làm mô hinh này thì điều kiện cần ở một người thợ đó chính là phải chịu khó. Chịu khó tìm tòi,chịu khó thiết kế, chịu khó gắn kết các mẫu chi tiết nhỏ thành một mô hình dự án lớn. Vì mô hình đó chính là sự kết hợp từ các mẫu chi tiết nhỏ, nối kết lại thành một mô hình hoàn chỉnh.

Còn một điều cũng quan trọng nữa mà mình không liệt kê vào đó chính là cái tâm. Vì trong tất cả mọi việc, khi mình không dùng cái tâm của mình để thực hiện thì  kết quả đa phần sẽ trở nên không hoàn hảo nhất.

Ra đời cho  một tác phẩm. Tác phẩm mô hình kiến trúc  nghệ thuật. Từ  những con người tâm huyết.

Hoàng Tiến

Nguồn ( lammohinh.vn )