Hướng dẫn làm mô hình kiến trúc (Phần 1)

 

lammohinh.vn – Công ty mô hình kiến trúc Song Anh xin chia sẻ với các bạn về cách làm một mô hình kiến trúc. Với kinh nghiệm làm việc, những hiểu biết của bản thân, hi vọng sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn

Như các bạn cũng đã biết, để làm ra được một sản phẩm mô hình thì cần phải trải qua nhiều công đoạn và quy trình. Tuy cũng thuộc về lĩnh vực xây dựng nhưng làm mô hình có điểm gì khác với xây dựng ? Xây dựng thì trải qua 2 giai đoạn : xây dựng và hoàn thiện.Nhưng làm mô hình thì khác ở chỗ làm mô hình là kết hợp giữa thiết kế, xây dựng và trang trí được làm chung đồng thời. Công đoạn cuối cùng là kết nối, hoàn thiện. Vì tính chất của ngành làm mô hình là được hình thành từ những mảnh ghép chi tiết nhỏ, tạo thành một công trình lớn. Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn những công đoạn để làm ra một mô hình kiến trúc.

Thiết kế bản vẽ:

Thông thường thì các đối tác sẽ đưa các file về cấu trúc công trình, những bản vẽ phối cảnh hay những video giới thiệu về dự án giao cho công ty mô hình kiến trúc. Nhiệm vụ của nhân viên bên công ty mô hình sẽ là biến đổi các file đó thành file để các máy cắt có thể hiểu và tạo ra các mẫu chi tiết. Thông thường là các file auto cad, corel, Artcut, …

Chuyển các bản vẽ thành các mẫu chi tiết

Bước tiếp theo, các thợ kĩ thuật sẽ chuyển file mềm sang máy cắt và máy cắt sẽ có nhiệm vụ cắt thành các chi tiết của mô hình. Thông thường vật liệu sẽ là bằng mica. Ngoài ra, các bạn có thể bỏ qua giai đoạn này nếu dự án của bạn là dự án nhỏ, làm bằng vật liệu đơn giản như giấy carton, tăm, xốp, … Vì những vật liệu đó mình có thể thực hiện bằng tay với những dụng cụ đơn giản.

Máy cắt mô hình kiến trúc
Máy cắt mô hình kiến trúc

Hình thành cấu trúc từ các mẫu chi tiết

Khi đã có được các mẫu chi tiết của mô hình dự án, những người thợ làm mô hình sẽ ghép nối chúng lại theo đúng bản vẽ của đối tác giao cho. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ, một trong những yếu tố quyết định đến sự hoàn hảo của một mô hình kiến trúc mà mình đã phân tích rõ qua bài viết Mô hình kiến trúc – Nghệ thuật từ con người.

Các mậu chi tiết mô hình kiến trúc
Các mậu chi tiết mô hình kiến trúc

Trang trí cấu trúc mô hình

Ở giai đoạn này thuộc giai đoạn hoàn thiện giống như trong lĩnh vực xây dựng mà mình đã nêu ở trên. Công việc của những người thợ làm mô hình trong giai đoạn này sẽ làm gì ? Cụ thể là họ sẽ vẽ, cắt và trang trí cho mặt bên ngoài của dự án lên decal. Sau đó là sẽ dán chúng lên mặt ngoài của cấu trúc, dự án. Chẳng hạn như các biển hiệu quảng cáo, các biển chỉ dẫn, các mái nhà,… Màu sắc của mô hình  thì được người thợ khéo léo pha trộn màu sơn. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải am hiểu về cách pha màu, phải đảm bảo được tính chân thật nhất cho người xem khi nhìn vào màu sắc công trình dự án.

Làm vật liệu mô hình

Đây có thể nói là công đoạn phụ trợ quan trọng nhất góp phần tạo điểm nhấn cho dự án. Vật liệu mô hình bao gồm mô hình cây, cỏ, người, quang cảnh, thú hay mô hình nội thất đối với dự án làm mô hình nội thất. Các bạn có thể tham khảo các loại vật liệu mô hình từ công ty mô hình kiến trúc Song Anh. Ở công đoạn này mình sẽ nói rõ hơn ở một bài viết khác để các bạn có thể hình dung kĩ hơn là làm như thế nào

Tạo hiệu ứng

Công đoạn này là nghệ thuật về điều khiển ánh sáng. Am hiểu về ánh sáng sẽ là một lợi thế cho người thợ làm mô hình ở công đoạn này. Cách phối màu sắc đèn vàng của đèn đường, hay đèn xanh của những bảng hiệu hoặc giả lập ánh sáng vàng chói chang của ánh nắng mặt trời qua các thời điểm trong ngày. Đó là cả một nghệ thuật.

Công đoạn hoàn thiện

Công đoạn này sẽ là hội tụ tất cả sản phẩm mô hình, đặt chúng vào đúng vị trí của bản vẽ thiết kế. Từng cái cây, từng cột đèn, từng ngôi nhà, từng vị trí sẽ được sắp xếp một cách đầy sáng tạo, nhưng phải giữ được cấu trúc theo đúng thiết kế bản vẽ.

Và đó là tất cả các công đoạn làm ra một dự án mô hình kiến trúc, được đúc kết qua quá trình làm việc tại công ty mô hình kiến trúc Song Anh. Có thể bổ ích với một số người có nhu cầu và cũng có thể sẽ dư thừa đối với một số người khác. Nhưng trên tất cả đó là kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ cho các bạn để có thể phần nào giải đáp được thắc mắc cho các bạn khi tham khảo.

Hoàng Tiến

Nguồn (lammohinh.vn)